10 lỗi phổ biến cần tránh để quản lý kho hàng hiệu quả

 

1. Quá nhiều hàng tồn

Đôi khi hàng tồn cũng có thể được giữ lại để sử dụng cho nhiều mục đích khác, nhưng đồng thời chúng cũng chiếm một phần diện tích lớn trong kho của bạn. Hàng hoá tồn đọng, dư thừa quá mức có thể khiến trì hoãn mọi quy trình, trong đó bao gồm bốc dỡ và quy trình kiểm toán hàng tồn kho.

2. Không tối ưu không gian và cấu trúc của kho

Việc tối ưu hoá cho không gian của kho có thể giúp công ty cải thiện năng suất và hiệu quả, giúp bạn giảm đáng kể thời gian xuất nhập hàng. Vì vậy, hãy xem xét kỹ đặc tính hàng hóa cần dự trữ cũng như cách thức di chuyển khi xuất – nhập kho để bố trí nhà kho cho hợp lý.

3. Không chú trọng đào tạo nhân viên

Bạn không thể mong đợi một người thực hiện nhiệm vụ chính xác nếu bạn không dành thời gian để huấn luyện người đó làm đúng cách. Khi bạn nỗ lực đào tạo nhân viên, điều bạn sẽ được nhận là hiệu quả và năng suất công việc tốt hơn cũng như doanh thu tăng lên.

4. Không lên kế hoạch

Những dự đoán chính xác sẽ giúp bạn lập kế hoạch yêu cầu về các mặt hàng tốt hơn. Nhưng ngay cả khi không có dự báo tốt, bạn vẫn có thể thực hiện từng bước thông qua kế hoạch quản lý hàng tồn ngưỡng max/min. Qua kế hoạch, bạn sẽ có cái nhìn bao quát, đồng thời dễ dàng theo dõi việc sử dụng hàng tồn kho mà không bị dư thừa quá nhiều hàng hóa.

5. Cẩu thả trong dọn dẹp

Kho hàng bừa bộn sẽ khiến việc tìm kiếm sản phẩm trở nên khó khăn hơn và làm thu hẹp không gian để cất hàng hóa. Ngoài ra, sự cẩu thả sẽ khiến bạn thiếu chú ý đến những chi tiết quan trọng, và chúng chắc chắn sẽ gây ‘tai họa’ cho bạn trong tương lai. Sắp xếp kệ ngay ngắn, quét sàn và đảm bảo mọi thùng hàng được dán nhãn rõ ràng sẽ giúp nhà kho của bạn luôn ngăn nắp.

6. Thiếu an toàn trong quản lý nhà kho

Tai nạn sẽ gây tổn thất về thời gian, tiền bạc và cũng ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của nhân viên. Mọi người làm việc tốt hơn trong một môi trường mà họ cảm thấy an toàn và được quan tâm. Vì thế, bạn cần trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy trong nhà kho, đồng thời hướng dẫn nhân viên biết cách sử dụng chúng khi gặp sự cố.

7. Lãng quên hàng trữ kho đang chế tạo

Một số quản lí dành hai tuần cuối tháng để đẩy đơn đặt hàng của khách hàng và bỏ bê tiến độ sản xuất các bán thành phẩm (WIP). Dẫn đến, đầu tháng kế tiếp, họ thường để lỡ đơn hàng vì chưa có sản phẩm hoàn chỉnh. Hoặc, họ hoàn thiện các sản phẩm trong sự vội vàng. Điều này có thể gây ra những thiếu sót không đáng có. Vì vậy, hãy thực hiện các nhiệm vụ trong tháng theo thứ tự ưu tiên để cân bằng chu trình làm việc.

8. Lỗi tự động hoá

Việc mua phần cứng và phần mềm tự động ngốn ít tiền hơn so với việc đi sửa các lỗi. Đầu tư vào các giải pháp thu thập dữ liệu và ghi nhãn hiện đại giúp bạn tăng hiệu quả và độ chính xác.

9. Không đo lường hiệu quả làm việc

Nếu không được đo lường, năng suất sẽ không được cải thiện. Hãy đưa ra những yếu tố bạn quan tâm nhất khi làm việc. Sau đó, đánh giá chúng qua KPIs. Chắc chắn năng suất của bạn sẽ tăng vọt đấy!

10. Chất lượng nhãn mác không đảm bảo

Bạn có thể tăng tốc độ lấy và cất hàng hóa khi tất cả hàng hóa đều có nhãn hoặc thẻ rõ ràng. Vì vậy, hãy đầu tư vào nhãn và máy in chất lượng cao và giúp nhân viên của bạn dễ dàng dán nhãn tất cả chúng khi họ nhận được.

Trên đây là 10 lỗi cơ bản mà nhiều doanh nghiệp gặp phải trong việc quản lý kho hàng. Hy vọng thông qua bài viết, các bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý kho hàng, từ đó nâng cao lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Mã bài đăng 7376167fdf026531

15/10/2021 7:57 sáng

9474 ngày

Comments